Khí hư mùi chua là biểu hiện bệnh gì?

Khí hư mùi chua là biểu hiện bệnh gì?

Khí hư có mùi chua là hiện tượng nhiều chị em mắc phải nhưng không biết đây là biểu hiệu của bệnh gì và xử lý ra sao. Chính xác khí hư màu vàng có mùi chua là bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào là đúng, có hiệu là điều được chị em đặc biệt quan tâm.

Có nhiều nguyên nhân khiến khí hư có mùi chua , nguyên nhân thường là do:

  • Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn: Khí hư có mùi chua và có màu vàng cũng có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn Vaginosis. Lúc này khí hư có mùi hôi chua khá hăng và khó chịu.
  • Bệnh viêm cổ tử cung: Khí hư có màu vàng là dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung đặc trưng, ở giai đoạn viêm cổ tử cung mãn tính thì khí hư có màu vàng như mủ. Bên cạnh đó, khí hư tiết ra còn có mùi chua và kèm theo đau bụng dưới, đau vùng chậu, tiểu buốt, tiểu rắt, xuất huyết âm đạo bất thường,…
  • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Tương tự như bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu là vi khuẩn cũng có biểu hiện khí hư có màu vàng và có mùi chua.
  • Bệnh lây qua đường tình dục: như bệnh lậu chẳng hạn cũng gây ra hiện tượng khí hư màu vàng nhớt, có mùi hôi.
  • Bệnh vùng chậu: Vùng chậu bao gồm nhiều cơ quan như tử cung, buồng trứng, ống dẫn chứng. Khi bị viêm vùng chậu chị em em có những biểu hiện như đau ở vụng bụng dưới, lan ra lưng, ra nhiều dịch, có mùi chua.

khí hư có mùi chua

Như vậy, chỉ căn cứ vào biểu hiện  khí hư có mùi chua thì không thể xác định chính xác được đó là dấu hiệu bệnh gì. Để biết nguyên nhân khiến khí hư có mùi chua thì chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần đó để được bác sĩ thăm khám, soi tươi dịch âm đạo và làm các xét nghiệm cần thiết để được chỉ định điều trị theo phác đồ phù hợp.

Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc về để điều trị tại nhà khi chưa được bác sĩ kê đơn.

Ngoài ra, để hỗ trợ việc điều trị mang lại hiệu quả nhanh chóng và ngăn ngừa tái phát chị em cần:

  • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi triệu chứng bệnh phụ khoa khỏi hẳn.
  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, mặc đồ lót sạch khô và có chất liệu thấm hút tốt.
  • Không nên tắm bồn, thụt rửa âm đạo tùy tiện và dùng vòi xịt nước thẳng vào âm đạo.
  • Ăn uống và sinh hoạt khoa học, giữ tâm lý thoải mái,…

Trên đây là những thông tin về biểu hiện khí hư có mùi chua là biểu hiện của bệnh gì? Khi thấy mình có những biểu hiện như chúng tôi đã kể trên, thì chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.