Dịch âm đạo ra nhiều do đâu?

Dịch âm đạo ra nhiều do đâu?

Một ngày bỗng nhiên bạn thấy dịch âm đạo của mình ra nhiều, khiến “vùng kín” của bạn luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này làm bạn khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp cũng như đời sống vợ chồng. Bạn đang lo lắng bởi tình trạng này và không biết nguyên nhân do đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Bình thường ở cổ tử cung, âm đạo có chất dịch trắng như sữa, hơi đặc, lượng ít không chảy ra ngoài âm hộ, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ gọi là dịch tiết âm đạo. Dịch tiết âm đạo không chỉ có tác dụng cân bằng môi trường âm đạo, đưa các vi khuẩn và chất bẩn ra khỏi âm đạo mà còn có tác dụng bôi trơn âm đạo. Khi chất dịch tiết ra nhiều, chảy ra ngoài âm hộ làm cho người phụ nữ khó chịu và phải để ý tới thì đó gọi là khí hư. Tình trạng dịch âm đạo ra nhiều kéo dài rất dễ dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa trong đó có bệnh viêm âm đạo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch âm đạo ra nhiều như:

dịch âm đạo

– Mang thai: Trong thời kì mang thai, hormone trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi lớn khiến âm đạo mềm để tiết ra nhiều dịch hơn. Đây là nguyên nhân làm tăng dịch tiết âm đạo.

– Nhiễm trùng âm đạo: Trong trường hợp này, dịch âm đạo không những ra nhiều mà còn có màu sắc khác thường và còn có mùi như hôi, tanh…

– Rụng trứng: Hầu hết chị em đều có dịch âm đạo trong suốt chu kì kinh nguyệt của mình. Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn ở thời điểm giữa chu kì kinh nguyệt – gọi là giai đoạn rụng trứng.

– Yếu tố tâm lý tâm trạng căng thẳng làm thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và tiết dịch âm đạo.

Trong số các nguyên nhân này, thì dịch âm đạo xuất hiện nhiều do mang thai hoặc rụng trứng là hiện tượng bình thường, không quá lo ngại. Tuy nhiên nếu dịch âm đạo ra nhiều do nhiễm trùng âm đạo (kèm ngứa, có mùi hôi) thì cần có biện pháp xử trí kịp thời bởi nhiễm trùng âm đạo có thể dẫn đến rất nhiều bệnh phụ khoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Để biết chính xác nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo nhiều, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị.

Xem thêm:

Chi phí chữa viêm âm đạo hết bao nhiêu?

Kinh nguyệt chậm nhất là bao nhiêu ngày?

Gọi cho bác sĩ Lâm (hoặc gặp trợ lý) nếu bạn đang gặp phải một số thắc mắc tế nhị: 0969 668 152. Hoàn toàn miễn phí và bảo mật tuyệt đối thông tin. Bạn cũng có thể gọi hotline để đặt hẹn khám, hoặc truy cập trang chủ phòng khám để liên hệ.