Dấu hiệu u xơ tử cung

Dấu hiệu u xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng của bệnh thường giống với một số bệnh phụ khoa hoặc viêm phần phụ khác gây ra sự nhầm lẫn và khiến cho việc điều trị gặp khó khăn. Nhận biết dấu hiệu u xơ tử cung sẽ giúp cho chị em nhanh chóng phát hiện và có phương án điều trị kịp thời căn bệnh này.

Dấu hiệu u xơ tử cung

Dấu hiệu u xơ tử cung

Thông thường các dấu hiệu của u xơ tử cung thường không rõ rệt và có thể giống triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa khác. Tuy nhiên, nếu chú ý đến những thay đổi của cơ thể, chị em vẫn có thể phát hiện bệnh lý này qua các dấu hiệu như:

Rong kinh: đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có khối u xơ tử cung phát triển trong cơ thể, nhất làà khối u dưới niêm mạc tử cung. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

– Đau khi quan hệ tình dục: Tùy thuộc vào vị trí cũng như kích thước của u xơ tử cung mà chị em có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí đau đớn vùng bụng dưới và hai bên hông chậu, nhất là khi quan hệ tình dục.

Bụng to bất thường, đau khi hoạt động: Một số u xơ tử cung có kích thước khá lớn và phát triển ở bụng dưới nên nhiều phụ nữ mắc bệnh có thể lầm tưởng là mình đang mang thai. Khi sờ nắn có thể cảm thấy được khối u.

– Bí tiểu, tiểu nhiều: Những u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung có thể chèn ép gây ảnh hưởng đến bàng quang và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Ở một số phụ nữ, u xơ tử cung có thể khiến họ bí tiểu hoặc khó tiểu. Do vậy, nếu bạn bị những tình trạng này thì nên kiểm tra sức khỏe nhé.

– Gây táo bón: U xơ ở phía sau tử cung có thể bám vào trực tràng, làm cho người bệnh cảm thấy chướng bụng, gây khó khăn lúc đi đại tiện và đôi khi có thể gây ra tình trạng táo bón.

U xơ tử cung vốn là một căn bệnh lành tính và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u sẽ to ra khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí nó còn có thể tác động đến sức khỏe, tâm lý và dẫn đến biến chứng gây khó khăn trong việc sinh sản.

Việc điều trị u xơ tử cung cần căn cứ vào sự phát triển và kích thước của khối u. Những u xơ không gây ra triệu chứng, u xơ nhỏ hoặc u xơ xuất hiện ở phụ nữ sắp mãn kinh thường không cần phải điều trị. Đối với các trường hợp khác khi bệnh u xơ tử cung có các triệu chứng đi kèm thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được được khám và làm các xét nghiệm lâm sàng như: siêu âm, nội soi buồng tử cung, chụp x-quang tử cung vòi trứng… để xác định chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu có bất cứ thắc mắc về bệnh lý xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0969.668.152 hoặc nhấp chuột chọn tư vấn trực tuyến để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn 24/24 giờ.

Gọi cho bác sĩ Lâm (hoặc gặp trợ lý) nếu bạn đang gặp phải một số thắc mắc tế nhị: 0969 668 152. Hoàn toàn miễn phí và bảo mật tuyệt đối thông tin. Bạn cũng có thể gọi hotline để đặt hẹn khám, hoặc truy cập trang chủ phòng khám để liên hệ.