Đặc điểm sùi mào gà ở miệng

Đặc điểm sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng là hậu quả của quan hệ tình dục bừa bãi qua đường miệng với người mắc bệnh sùi mào gà. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển nặng hơn và biến chứng gây ung thư vòm họng. Do đó, nhận biết đặc điểm sùi mào gà ở miệng để điều trị sớm giúp người bệnh phòng tránh được nguy cơ này.

Sùi mào gà do virus HPV gây ra là bệnh xã hội phổ biến, sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà ở miệng phát triển ra bên ngoài với dấu hiệu là từng mảng trắng hoặc đỏ trong miệng và lưỡi. Khi đó cổ họng của người bệnh cũng bị sưng, nóng rát và sẽ bị đau khi ăn uống hoặc khi nuốt nước bọt.

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu nếu không được nhận biết cũng như điều trị sớm thì sau một thời gian, bệnh có thể sẽ phát triển thành các u nhú. Thời gian đầu, chúng giống như những hạt gạo nhỏ ở lưỡi, môi, lợi và khoang miệng của bạn. Từ đó, bệnh sẽ nhanh chóng lan rộng, liên kết với nhau thành từng mảng. Nếu các sùi xuất hiện ở bên ngoài môi thì sẽ dễ được phát hiện nhưng nếu bệnh ở bên trong khoang miệng thì việc quan sát và nhận biết sẽ khó hơn.

Bệnh sùi mào gà ở miệng gây ra biến chứng nguy hiểm

Những tổn thương sùi mào gà càng lớn thì nó càng gây ra sự khó chịu cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ thấy cảm giác tê và đau rát ở lưỡi nhiều. Đồng thời, hàm bị sưng và đau nhiều hơn, tăng cảm giác vướng víu và đau khi nuốt. Việc ăn uống của người bệnh cũng vì vậy mà gặp nhiều khó khăn.

Các nốt sùi mào gà ở miệng có đặc tính mềm, ẩm ướt, dễ bị mủn, bị vỡ và lở loét. Khi lở loét, ngoài việc gây đau đớn thì nó có thể dẫn đến bội nhiễm ở miệng người bệnh.

Theo các chuyên gia thì dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở miệng thường rất dễ bị nhầm với nhiệt miệng và viêm họng nên nó thường dễ bị bỏ qua. Một số người bệnh vì sự nhầm lẫn này mà đã tự mua thuốc kháng sinh về dùng, chờ mãi không thấy khỏi, chỉ đến khi đi khám thì mới biết là mình đã bị mắc bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà ở miệng nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng, có những trường hợp còn bị ung thư vòm họng. Vì vậy, khi nhận biết được đặc điểm của sùi mào gà ở miệng, người bệnh không nên chủ quan. Bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – 152 Xã Đàn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 

Tổng đài tư vấn miễn phí hoạt động 24/24h: 0969 668 152