Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Bệnh sùi mào gà có tốc độ lây lan rất nhanh, được coi là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Có một điều mọi người luôn thắc mắc là sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Sau đây là những chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Sùi mào gà được biết đến là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, dễ truyền nhiễm, bệnh có thể tồn tại bên ngoài môi trường trong thời gian dài ngay cả khi không có vật chủ để gây bệnh. Hiện nay ngoài con đường quan hệ tình dục thì các nhà khoa học còn phát hiện ra con đường lây nhiễm khác như: từ mẹ sang con, tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hoặc sử dụng chung những đồ dùng cá nhân cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Nhưng không phải ai cũng có cho mình những kiến thức về căn bệnh này, có rất nhiều người thậm chí còn không biết gì về bệnh. Vậy sùi mào gà có lây qua nước bọt không.

Với thắc mắc này, thì các bác sĩ chuyên khoa khẳng định là có.Vì ngoài tồn tại và phát triển trên da thì virus HPV cũng có thể sống trong môi trường nước bọt. Minh chứng điển hình nhất đó là những bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng, ở môi và ở họng. Trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp nước bọt có thể lây qua những hình thức cụ thể sau:

sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Oral sex: Với mục đích tìm kiếm cảm giác mới lạ trong cuộc yêu, đã có rất nhiều tư thế lạ được ra đời và phổ biến nhất đó là tư thế quan hệ bằng miệng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đây là tư thế tiềm ẩn nguy cơ lây truyền nhiều căn bệnh xã hội. Điển hình nhất đó là bệnh sùi mào gà. Trong quá trình quan hệ virus HPV gây ra bệnh có thể lây từ âm đạo hoặc dương vật của đối phương sang miệng của mình hoặc theo đường nước bọt truyền từ miệng của mình sang âm đạo, dương vật của bạn tình.

Hôn môi: Ngoài con đường Oral sex thì hôn môi cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa miệng – lưỡi, da – da điều này có thể sẽ khiến nước bọt của người bệnh di chuyển sang miệng của người kia và mang theo virus HPV. Trong trường người kia bị nẻ môi, viêm lợi hoặc viêm họng thì nguy cơ nhiễm bệnh có thể tăng lên gấp bội.

Dùng chung đồ dùng cá nhân: Dù ít gặp hơn 2 trường hợp trên, nhưng không có nghĩa là virus HPV gây bệnh sùi mào gà sẽ không lây qua con đường sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Cụ thể, bạn có thể bị virus HPV tấn công nếu dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt hay cốc uống nước… với người mang bệnh. Số ít trường hợp sùi mào gà còn có thể lây truyền thông qua việc ăn uống chung, do trong quá trình ăn uống nước bọt của người bệnh sùi mào gà bị dính lên đũa và di chuyển vào thức ăn.

Với những phân tích của các bác sĩ về vấn đề: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời phù hợp cho thắc mắc của mình. Khi có những dấu hiệu của sùi mào gà bạn đừng chần chừ hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và có biện phạm khắc phục kịp thời.

Mọi ý kiến thắc mắc và thông tin chi tiết bệnh nhân vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn qua số: 0969.668.152
Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – 152 Xã Đàn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội