Bệnh đau dạ dầy có nguy hiểm không và có biểu hiện thế nào

Bệnh đau dạ dầy có nguy hiểm không và có biểu hiện thế nào

Biểu hiện của đau dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị sung huyết, lở loét, đau do axit và pepsin kích thích, gây ra tình trạng đau dạ tá tràng.

Các dấu hiệu đau dạ dày mà người bệnh dễ dàng nhận biết

– Đau vùng thượng vị: Một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày điển hình là đau vùng thượng vị (nằm giữa rốn và dưới mũi xương ức) hoặc đau phần giữa bụng. Mức độ đau càng tăng lên khi ăn đồ cay nóng, uống bia rượu, hút thuốc lá, làm việc nặng…

– Ợ hơi, ợ chua: Đây cũng là một trong những dấu hiệu đau dạ dày mà chúng ta dễ dàng nhận biết. Do lượng axit, men tiêu hóa trong dạ dày quá nhiều sẽ trào ngược lên thực quản, cổ họng, miệng, từ đó dẫn đến tình trạng nóng rát cổ họng.

– Buồn nôn, nôn: Do dạ dày gặp vấn đề, thức ăn dư thừa không thể tiêu hóa dẫn đến trào ngược lên, gây hiện tượng buồn nôn và nôn. Nếu tình trạng nôn kéo dài có thể gây rách thực quản, nóng rát cổ họng, cơ thể mất nước.

– Sức khỏe suy giảm: Viêm dạ dày tá tràng sẽ khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu, tình trạng kéo dài sẽ làm suy nhược sức khỏe, cơ thể gầy gò ốm yếu, xanh xao.

– Nghiêm trọng hơn, người bệnh có nguy cơ chảy máu dạ dày, trào ngược lên gây nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, phân đen. Thậm chí, nếu không cầm máu kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng do mất máu quá nhiều.

Đau dạ dày tá tràng gây nguy hiểm không?

– Thủng dạ dày: Khi bị viêm dạ dày tá tràng sẽ dẫn đến hiện tượng lượng axit tăng cao, từ đó sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, gây thủng dạ dày nguy hiểm tính mạng.

– Hẹp môn vị: Người bệnh đau dạ dày thường đối mặt tình trạng hẹp môn vị, dẫn đến hiện tượng ăn vào là nôn. Khi cơ thể không được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng, từ đó gây suy nhược sức khỏe.

– Chảy máu dạ dày: Do động mạch bị thủng dẫn đến máu tràn vào dạ dày và ngược lên thực quản, gây hiện tượng nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, thậm chí gây tử vong do mất máu quá nhiều.

– Ung thư dạ dày: Khi có các biểu hiện của đau dạ dày, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để bệnh kéo dài, đau dạ dày có thể gây biến chứng ung thư dạ dày – căn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao, chỉ sau ung thư phổi.

Gọi cho bác sĩ Lâm (hoặc gặp trợ lý) nếu bạn đang gặp phải một số thắc mắc tế nhị: 0969 668 152. Hoàn toàn miễn phí và bảo mật tuyệt đối thông tin. Bạn cũng có thể gọi hotline để đặt hẹn khám, hoặc truy cập trang chủ phòng khám để liên hệ.